Hikouki-gumo (เมฆที่พัดผ่าน) - Yumi Matsutoya (Ost. The Wind Rises)
“เมฆที่พัดผ่าน เส้นทางบนฟ้า คือชีวิตของเธอนั่นเอง”
 
 
The Wind Rises เป็นผลงานชิ้นสำคัญของ สตูดิโอจิบลิ (Studio Ghibli) ไม่เพียงในเรื่องของภาพยนตร์แอนิเมชั่นอันทรงคุณค่า แต่ยังเป็นผลงานแห่งความทรงจำของสตูดิโอแห่งนี้ เมื่อผลงานชิ้นนี้ จะเป็นเรื่องสุดท้ายของบิดาแห่งจิบลิ หลังจากที่เขาตัดสินใจอำลาวงการ
 
เรื่องราวของ The Wind Rises หลายคนคงทราบดีแล้วว่าเรื่องนี้เป็นการนำชีวประวัติของ "จิโร่ ฮิโรโกชิ" (Jiro Hirogoshi) วิศวกรผู้ออกแบบเครื่องบินที่ใช้ในสงครามโลกครั้งที่ 2 มาดัดแปลงและถ่ายทอดปเพื่อเตือนใจให้เห็นถึงความโหดร้ายของสงครามผ่านมุมมองของฮายาโอะ มิยาซากิ เมื่อความฝันในการสร้างเครื่องบินที่แสนงดงามในวัยเยาว์ของจิโร่ ถูกนำมาใช้เป็นเครื่องมือเข่นฆ่าเพื่อนมนุษย์ในสงคราม
 
ทว่า...วันนี้ จะไม่ได้มาพูดถึงเรื่องภาพยนตร์ แต่จะพูดถึง เพลงประกอบภาพยนตร์ Hikou - ki gumo (เมฆที่พัดผ่าน) บทเพลงที่มีห้วงทำนองลึกซึ้ง และอาจทำให้บางคนน้ำตาซึมตั้งแต่ตัวอย่างภาพยนตร์
 
หลายคนอาจยังไม่ทราบว่า Hikou - ki gumo เพลงประกอบ The Wind Rises นี้ ไม่ได้เป็นเพลงที่แต่งขึ้นใหม่เพื่อใช้ประกอบภาพยนตร์ แต่เป็นการนำบทเพลงเก่า ในปี 1973 ของ ยูมิ มัตสึโทยะ (Yumi Matsutoya) ซึ่งสมัยนั้นเธอยังไม่แต่งงานและใช้ชื่อว่า ยูมิ อาราอิ (Yumi Arai) กลับมาใช้ประกอบภาพยนตร์ โดยเพลงนี้เป็นเพลงที่เธอร้องเอง-แต่งเอง เพื่ออุทิศให้แก่เพื่อนในวัยเรียนที่เสียชีวิตไป อีกทั้งยังเป็นเพลงเดบิวต์ หรือซิงเกิ้ลแรกของเธอในการเป็นนักร้อง และในปีเดียวกันนี้เองยังเป็นปีที่ จิโร่ ฮิโรโกชิ (Jiro Horikoshi) ย่างเข้าสู่บั้นปลายในวัย 70 ปี และได้รับรางวัล The Order of the Rising Sun จากทางการญี่ปุ่น
 
 

ภาพแผ่นเสียง Hikou - ki gumo ของ ยูมิ อาราอิ ในยุคนั้น
credit: libraryrecords.jp 
 
อย่างไรก็ตาม ในตอนนั้น เพลงนี้ของยูมิไม่ประสบความสำเร็จ ไม่ได้เป็นใบเบิกทางให้เธอโด่งดังในวงการเพลง และก็คงไม่มีใครคาดคิดว่าเพลงดังกล่าวจะกลายเป็นบทเพลงที่บอกเล่าเรื่องราวของวิศวกรเครื่องบินท่านนี้เช่นกัน
 
 
ผ่านไปเกือบ 40 ปีให้หลัง เมื่อฮายาโอะ มิยาซากิ มีแผนที่จะสร้างผลงานชิ้นสุดท้ายของเขา The Wind Rises (2013) อันเป็นเรื่องราวที่สร้างสรรค์มาจากชีวิตจิโร่ และเขาก็เลือกหยิบบทเพลง Hikou - ki gumo  ของยูมิ อาราอิ ที่หลายคนอาจลืมไปแล้ว ให้กลับมาอีกครั้งอย่างงดงาม
 
งดงามเสียจน...ทันทีที่เพลงประกอบดังขึ้น บทเพลงนี้ก็สร้างมนตร์สะกดให้ทุกคนเห็นพ้องต้องกันว่าไม่มีเพลงใดเหมาะกับเรื่องนี้ไปมากกว่าเพลงนี้อีกแล้ว ทั้งทำนอง เนื้อร้อง ความหมายเข้ากับเรื่องราว และชีวิตของจิโร่ ฮิโรโกชิอย่างลงตัว
 
“เมฆที่พัดผ่าน เส้นทางบนฟ้า คือชีวิตของเธอนั่นเอง”
 
 
จากครั้งแรกที่ฟัง เรายังคงประทับใจในความไพเราะ และรู้สึกถึงความลึกซึ้ง เหมาะกับเรื่องโดยที่เรายังไม่รู้ความหมาย และยิ่งเมื่อได้ดู MV ซึ่งเป็นภาพที่คุณยูมิ เดินชมสถานที่แห่งที่เปี่ยมไปด้วยความทรงจำของ สตูดิโอ จิบลิ (Studio Ghibli) ไปพร้อมๆ กับการถึงตัวเองในอดีตนั้น ทำให้รู้สึกว่านี่เป็น MV ที่ส่งผ่านความรู้สึก ความคิดถึง หรือ Nostalgia ให้ชวนน้ำตาซึมอย่างประหลาด ยิ่งเมื่อรู้ว่าบทเพลงที่เป็นจุดเริ่มต้นในวงการบันเทิงของคนคนหนึ่ง จะเป็นเพลงส่งผลงานสุดท้ายในการอำลาวงการอนิเมชั่นของอีกคนหนึ่ง ใน 40 ปีต่อมา
 
- - - - - - - - - - - 
 
Info:
- Yumi Matsutoya เคยร่วมงานกับ Studio Ghibli ในเพลง Rouge no Dengon เพลงประกอบอนิเมชั่น Kiki’s Delivery
- ลิงก์ Thai Sub โดย Cherryjung
 

Comment

Comment:

Tweet