เป็นการ์ตูนอีกเรื่องหนึ่งที่หลายคนกลัวว่าจะโดนดองยาวเสียแล้ว เพราะหลังจากออกเล่ม 1 แล้วก็หายไปนานเกือบปีเลย กว่าจะได้ฤกษ์ออกเล่ม 2 ไปก็เมื่อไม่นานมานี้ เลยอยากจะหยิบมารีวิวสักนิด เผื่อใครจะอยากรู้จักเรื่องนี้เพิ่มขึ้น หรือใครที่รู้จักแล้วเข้ามาพูดคุยกัน ^^ สำหรับคนที่ยังไม่ทราบเรื่องทำไมเล่ม 2 ถึงออกช้า เราเองก็เพิ่งทราบจากบล็อกคุณ iamZEON ว่าเป็นเพราะต้นสังกัดทางญี่ปุ่นมีการเปลี่ยนแปลง ทางสำนักพิมพ์ไทยก็เลยต้องประสานงานใหม่เรื่องลิขสิทธิ์กันอีกครั้งหนึ่ง จนในตอนนี้เล่ม 2 ก็คลอดออกมาเป็นที่เรียบร้อย แต่ระหว่างนั้นเราก็คงได้ยินข่าวคราวเรื่องอนิเมของการ์ตูนเรื่องนี้กันมาบ้างให้หายคิดถึง หวังว่าเล่ม 2 ที่ออกมานี้คงคุ้มค่าการรอคอยของหลายๆ คนนะคะ 
 
 
 
หน้าปกเพื่อนเกรียนข้างโต๊ะ เล่ม 1-2
 
 
เพื่อนเกรียนข้างโต๊ะ
ผู้แต่ง: ทาคุมะ โมริชิเกะ (Takuma Morishige)
สำนักพิมพ์: วิบูลย์กิจจำนวนเล่ม: 2 เล่ม
(ยังไม่จบ update: 18 มีนาคม 2556)
ราคา: 55 บาท
 
 
‘โยโกอิ’ นักเรียนธรรมดาๆ ที่ต้องเผชิญความไม่ธรรมดาอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน เมื่อ ‘เซกิ’ เด็กผู้ชายที่นั่งอยู่ข้างเธอ ทำแต่เรื่องที่คนอื่นเขาไม่ทำกันอยู่ทุกชั่วโมง ทำให้เธอต้องวอกแวก ไขว้เขวอยู่ร่ำไป ซึ่งวีรกรรมเกรียนๆ ของเซกิคุงนี้ได้แก่ เล่นโดมิโนยางลบ ขัดโต๊ะ ก่อกองทราย เล่นหมากรุก เล่นหมากล้อมและอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งไม่สามารถเข้าใจได้ว่าทำไมต้องมาทำในชั่วโมงเรียน อีกทั้งยังทำได้อย่างเนียนๆ ไม่ค่อยมีใครสนใจอีกต่างหาก แต่เรื่องราวคงจะไม่เกิดขึ้นถ้า ‘โยโกอิ’ สาวน้อยของเราเกิดสนใจ แถมบางครั้งยังหลวมตัวไปเล่นด้วยอีกต่างหาก เอวัง! แล้วเมื่อไรจะได้เรียนกันล่ะทีนี้
 
ในเล่ม 2 เริ่มจะมีเรื่องราวอะไรที่มากขึ้นมากกว่าการเล่นอยู่ในห้อง ผู้อ่านอาจจะยังไม่ได้รู้จักเซกิมากขึ้น แต่ปริศนาจะเฉลยล่ะค่ะว่าทำไมเซกิถึงเนียนเล่นได้ตลอดทุกชั่วโมง ส่วนเรื่องราวเกี่ยวกับโยโกอินั้น เราจะได้รู้จักเธอมากขึ้นในเล่มนี้ ว่าเธอเป็นคนดีสำหรับเพื่อนๆ ทีเดียว (แต่จะปรี๊ดแตกเพราะคนข้างๆ นี่ล่ะ) แต่คงต้องลุ้นกันอีกล่ะว่าเธอจะเอาตัวรอดในการเรียนได้อย่างไร 
 
ในขณะที่ความเกรียนของเซกิ แผ่ขยายไปอย่างเงียบๆ คนเกรียนอาจจะไม่ได้มีแค่คนเดียว เล่มนี้น่าจะเป็นการเปิดตัว ตัวละครใหม่ “มาเอดะ” เพื่อนร่วมห้องผู้เงียบขรึม ดูไม่มีบทบาทอะไร แต่มีอิทธิพลอย่างสูงต่อเซกิ และโยโกอิเลยทีเดียว กับอีกคนหนึ่ง “โกโต้” สาวน้อยนัก ‘จิ้น’ ที่อยากเป็นเพื่อนกับโยโกอิ แต่ไม่รู้ทำไมเวลาเห็นเซกิ กับโยโกอิ อยู่ด้วยกัน จินตนาการคุณเธอบรรเจิดทุกที


เล่นกันขนาดนี้ ไม่สนใจก็คงไม่ได้นะ TT_TT
 
 
“เพื่อนเกรียนข้างโต๊ะ” จัดเป็นการ์ตูนตลกแบบการ์ตูนแก๊กที่จบในตอนสั้นๆ แต่ละตอนจะใช้ชื่อตอนว่า ชั่วโมงเรียนที่ 1 ชั่วโมงเรียนที่ 2 ไปเรื่อยๆ โดยแต่ละชั่วโมงเซกิคุงก็จะสรรหาวิธีเล่นไปเรื่อยๆ ให้ผู้อ่านได้หัวเราะกัน จุดเด่นเรื่องนี้อยู่ที่การดำเนินเรื่องที่ทำให้ผู้อ่านรับรู้ความคิดของโยโกอิเพียงคนเดียว โดยเราจะได้เห็นเซกิคุงจากมุมมองของโยโกอิเท่านั้น ในขณะที่เซกิคุงเป็นตัวละครหลักที่เราได้แต่ดูและหัวเราะไปกับเขาโดยไม่รู้ความคิด หรือแม้แต่สิ่งที่เขาพูดกับคนอื่นเลย จึงทำให้เซกิกลายเป็นเหมือนตัวละครปริศนาให้เราค้นหาโดยปริยาย
 
โดยรวมแล้วถือเป็นการ์ตูนเบาๆ หากใครชอบการ์ตูนแนวไม่ต้องคิดเยอะ หรือชอบแนวตลกเงียบก็จะรู้สึกว่าอ่านสนุก เพราะโดยส่วนตัวคิดว่ามุกเรื่องนี้ไม่ถึงขั้นทำให้หัวเราะก๊ากหลังขดหลังแข็ง แต่ก็ใช่ว่าจะไม่ขำ อ่านไปอ่านมาจนจบเล่มก็เชื่อว่าคงมีสักตอนล่ะที่เซกิกับโยโกอิจะทำให้คุณหลุดหัวเราะออกมาได้บ้าง แต่ในทางกลับกันใครไม่ชอบแนวนี้ก็อาจว่าแป๊กไปเลยก็ได้ 

ตอนนี้เรื่องนี้ก็เป็นอนิเมแล้ว อยากบอกว่าอนิเมทำออกมาได้ดี ฮาไม่น้อยเลยค่ะ แถมไตเติ้ล OP กับ ED ก็ทำได้เข้ากับเรื่องมากด้วย
 
 
ส่วนคลิปส่งท้ายนี้คือ PV ของเรื่อง ที่ให้คุณ Akira Jimbo เจ้าของผลงานในเพลง ED แต่งตัวเป็นเซกิคุง เข้ามาเคาะ Percussion ในห้องเรียนด้วย ซึ่งทำให้เราทราบว่าเพลงปิดของเรื่องที่ให้เซกิคุงเคาะกล่องดินสอบนโต๊ะเล่นนั้น เรื่องจริงเขาก็ใช้กล่องดินสอเล่นนะ (ฮา)
 
 
ED Tonari no Seki-Kun : Set them Free
 
 
 
ขอบคุณข้อมูล
ฺBloggang : พ่อมดกระป๋อง
ฺBloggang : iam ZEON 

Comment

Comment:

Tweet