“ยินดีต้อนรับสู่ดินแดนแห่งการเรียนรู้อิสรภาพ และกฎระเบียบ! นี่คือวิธีเติบโตของสุภาพบุรุษ”

 

 หมายเหตุ: บทความต่อไปนี้มีการพูดถึงเนื้อหาเล่ม 1 (Spoiled)

เมื่อไม่นานมานี้ มีการ์ตูนเพิ่งออกใหม่เล่มหนึ่งที่เราคาดว่าสร้างความหนักใจให้กับแฟนหนังสือของ Naoko Moto อยู่ไม่น้อยกับเรื่อง “Girflet House: สุภาพบุรุษหอกรีเฟลต” ที่ออกมาด้วยราคา 60 บาทกับคุณภาพหนังสือระดับธรรมดา ไม่มีภาพสี หรืออัพเกรดกระดาษแต่อย่างใด แต่ในเมื่อเป็นแฟนคลับอย่างเหนียวแน่นมาแล้วก็ต้องอีกจัดสักเล่มละกัน หลังจากกรีดร้องกับเงินในกระเป๋าสักพัก เมื่อเปิดอ่านแล้วก็ต้องกรีดร้องอีกครั้ง นี่มัน... นี่มัน... และนี่ก็คือเรื่องราวของสุภาพบุรุษแห่งหอกรีเฟลตGirflet House เล่ม 1
หน้าปกเป็นภาพของ “เออร์เนสต์ อาร์ลิงตัน” ตัวเอกของเรื่อง


Girflet House สุภาพบุรุษหอกรีเฟลต
เรื่องและภาพ: Naoko Moto
จำนวนเล่ม: 2 เล่ม (ยังไม่จบ)
สำนักพิมพ์: วิบูลย์กิจ

เรื่องราวเกิดขึ้นในอังกฤษช่วงปี 1870 เมื่อเออร์เนสต์ อาร์ลิงตัน บุตรชายจากตระกูลผู้ดี มีอายุครบ 13 ปี และกำลังจะเข้าโรงเรียนวินด์เซอร์ นับเป็นประสบการณ์ใหม่ของเด็กชายผู้อยู่แต่บ้านกับครอบครัว เข้าสู่รั้วโรงเรียนประจำอันเก่าแก่ที่จะหล่อหลอมให้เขากลายเป็นสุภาพบุรุษ

ภายในโรงเรียนวินด์เซอร์อันเก่าแก่ ประกอบด้วยหอพักสำหรับนักเรียนอยู่ถึง 18 หอ แต่ละหอจะตั้งชื่อตามอัศวินโต๊ะกลมของกษัตริย์อาเธอร์ แต่ละหอจะมีหัวหน้าหอ ซึ่งมาจากนักเรียนรุ่นพี่ที่ได้รับการเลือก และตำแหน่งรองลงมาคือรองหัวหน้าหอ และนักเรียนผู้ดูแลหอ 


หัวหน้าหอกรีเฟลต กู๊ดวู้ด (Goodwood)

สำหรับหอพักของเออร์เนสต์ก็คือ “กรีเฟลต” หอที่เก่าแก่อันดับ 5 ของโรงเรียน ซึ่งในวันแรกของเออร์เนสต์ดูจะราบรื่นไปด้วยดี เพราะมีญาติผู้พี่อย่าง “เอ็ดการ์ เอเวอเร็ตต์” คอยให้คำแนะนำ และยังเข้ากับเพื่อนๆ ได้อย่างรวดเร็ว จะมีก็เพียงแต่กับเพื่อนร่วมห้องอย่าง "สแตนลีย์" เด็กชายหน้าหวานที่ไม่ยอมคบค้าสมาคมกับใครจนสร้างความลำบากให้กับเออร์เนสต์ในเวลาต่อมาเมื่อเขาได้รับการแต่งตั้งจาก “กู๊ดวู้ด” หัวหน้าหอกรีเฟลต ให้เป็นหัวหน้าของรุ่นดูแลเพื่อนๆ ทุกคน ด้วยเหตุผลว่าเขาตัวสูงที่สุด!? แม้เหตุผลจะดูแปลกๆ แต่เออร์เนสต์ก็รับทำด้วยความยินดี


นักเรียนผู้ดูแลหอ ไคลฟ์ คลารินส์ เลสเตอร์เบอร์รี่

ขณะที่กำลังปรับตัวเข้ากับชีวิตใหม่ การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ก็เข้ามาสู่ชีวิตของเออร์เนสต์อีกครั้ง เมื่อถึงคราวที่หัวหน้าหอจะประกาศตามธรรมเนียมของเด็กปี 1 ที่จะต้องไปเป็นเด็กรับใช้ของรุ่นพี่ (fagging) และเจ้านายของเขาก็คือ หนึ่งในนักเรียนผู้ดูแลหอ “ไคลฟ์ คลาลินส์ เลสเตอร์เบอร์รี่” รุ่นพี่ที่ช่วยเขาในวันที่เกิดอุบัติเหตุ และยังเป็นผู้ที่ได้รับการคาดหวังเป็นว่าที่หัวหน้าหอคนต่อไป

จุดเปลี่ยนในครั้งนี้ยังเป็นสิ่งที่ยากเกินจะคาดเดา เมื่อ “ไคลฟ์ คลาลินส์ เลสเตอร์เบอร์รี่” ก็เป็นคนไม่ธรรมดา ทั้งความคิดและสิ่งที่แสดงออกมายากเกินกว่าใครจะเข้าใจ และดูเหมือนว่าตัวเออร์เนสต์ก็ต้องไปมีส่วนพัวพันกับสงครามภายในของรุ่นพี่ ระหว่างไคลฟ์ เจ้านายของเขา กับกู๊ดวู้ด หัวหน้าหอคนปัจจุบันก็ดูท่าจะไม่ถูกกัน ภายในรุ่นเดียวกันก็ยังมีเรื่องของสแตนลีย์ที่ทำอย่างไรก็ไม่ลงรอยเสียที และปริศนามากมายที่รอเขาอยู่ในสังคมใหม่แห่งนี้

บทเรียนบทที่ 1 สู่การเป็นสุภาพบุรุษแห่งเมืองผู้ดีอังกฤษเริ่มขึ้นแล้ว...
 
_____________________________________________
 
 
ตัวละคร
 

ตัวละคร ตามลำดับซ้าย-ขวา
เออร์เนส อาร์ลิงตัน/ไคลฟ์ คลารินส์ เลสเตอร์เบอร์รี่/ เบนจามิน เบนเนตต์/
แชนดี้ และแคมป์เบลล์ (ด้านหลัง 2 คน)/ เอ็ดการ์ เอเวอร์เรตต์/ หัวหน้าหอ กู๊ดวู๊ด
 
เออร์เนส อาร์ลิงตัน: ตัวเอกของเรื่อง เป็นเด็กชายจากตระกูลผู้ดีเก่า ผู้ชายในครอบครัวของเขาทุกรุ่นล้วนได้รับการศึกษาจากโรงเรียนวินด์เซอร์ อาร์ลิงตันเป็นเด็กใสซื่อ และจริงจัง พูดง่ายๆ ว่าเป็นคนดี เป็นที่รักของเพื่อนๆ และเป็นที่ถูกใจของพี่ๆ

ไคลฟ์ คลารินส์ เลสเตอร์เบอร์รี่: หนึ่งในนักเรียนผู้ดูแลหอ เนื่องจากเขากลับมาเข้าเรียนช้าเพราะปัญหาทางบ้าน ทำให้เออร์เนสไม่เจอเขาในวันแรก ไคลฟ์เป็นคนฉลาดเฉลียว ขณะเดียวกันมักพูดจาแปลกๆ ปั่นหัวคนอื่น (และนั่นอาจทำให้เขาไม่ถูกกับหัวหน้าหอกรีเฟลตอย่างกู๊ดวู๊ด)
 
เอ็ดการ์ เอเวอร์เรตต์: ลูกพี่ลูกน้อง หรือญาติผู้พี่ของเออร์เนส ที่คอยให้คำแนะนำเออร์เนส นักเรียนปี 2 ของโรงเรียนวินด์เซอร์ เป็นเด็กเรียนดี ตอนปี 1 เอ็ดการ์เป็นเด็กรับใช้ของกู๊ดวู๊ด
 
กู๊ดวู้ด: หัวหน้าหอกรีเฟลตคนปัจจุบัน เขาได้รับคำแนนเสียงอย่างท้วมท้นในการคัดเลือกตัวแทนหอ จึงทำให้กู๊ดวู้ดมีอิทธิพลมาก แต่กู๊ดวู้ดเป็นคนนิ่ง ตัวตนที่แท้จริงของเขายังคงเป็นปริศนาในเล่มแรก (หล่อมาก ขอกรี๊ดหน่อย)
 
สแตนลีย์: (ไม่มีรูปในภาพหมู่นะคะ) หนุ่มหน้าหวาน หนึ่งในเพื่อนร่วมห้องของเออร์เนส แต่กลับมีท่าทีไม่เป็นมิตร และมักปฏิเสธน้ำใจจากทุกคนอย่างก้าวร้าว แต่ถ้าสังเกตดีๆ จะพบว่าสแตนลีย์เป็นคนที่ช่างสังเกต และมีความละเอียดอ่อนในหลายๆ เรื่อง
 
เบนจามิน เบนเนตต์: เพื่อนรุ่นเดียวกับเอ็ดการ์ และเป็นอีกหนึ่งคนที่เป็นอดีตเด็กรับใช้ของกู๊ดวู้ด ในยามปรกติก็เป็นเด็กนักเรียนชายทั่วๆ ไป แต่เมื่อไรที่หลับ คนในหอกรีเฟลตจะผวากันไม่น้อย เพราะเบนจามินเป็นโรคละเมอ (ละเมอใส่คอสเพลย์ด้วย
 
แชนดี้: หนึ่งในเพื่อนร่วมห้องของเออร์เนสต์ เด็กบ้านไกลจาก York เป็นคนเรียบร้อย
 
แคมป์เบลล์: เพื่อนร่วมห้องของเออร์เนสอีกคนหนึ่ง เป็นคนซุกซน ร่าเริงแจ่มใส
 
----------------------------------------------------------
 

เสน่ห์ของเรื่อง

เรื่องนี้ยังคงเป็นไปตามสไตล์ของ Naoko Moto คือ เป็นสไตล์ Period ย้อนยุคทางฝั่งอังกฤษ เช่นเดียวกับเรื่อง Lady Victorian ด้วยรักแห่งวิคตอเรียน, Dear Holmes, Corset ni Tsubasa ใต้ปีกเทพธิดา ที่ตีพิมพ์ในประเทศไทย แต่อาจจะต่างยุคกันไป Lady Victorian เป็นไปตามชื่อ คือ ยุควิคตอเรีย ส่วนใต้ปีกเทพธิดา จะเป็นยุคถัดมาหรือยุคของ King Edward และเรื่องราวของ Girflet House นี้ก็เป็นยุควิกตอเรีย ช่วงปี 1870

ดังนั้นผู้ที่จะสนใจอ่านเรื่องนี้ก็น่าจะเป็นคนชอบหรืออยากอ่านแนวย้อนยุค หรือสนใจแนวพล็อตใหม่ๆ เพราะเรื่องราวเกี่ยวกับโรงเรียนประจำชายในอังกฤษก็คงไม่ค่อยมีในการ์ตูนมากนัก รวมไปถึงสาว Y บางคน (ถ้าคิดจะจิ้น) และอีกกลุ่มที่สำคัญของเรา คือ ผู้ที่เคยอ่านการ์ตูนของ Naoko Moto มาก่อนนั่นเอง

หากคุณเคยอ่าน Lady Victorian และยังไม่ได้อ่านเรื่องนี้ แนะนำให้อ่านเลยค่ะ เพราะนี่คือเรื่องราวของ “เซอร์มาร์ติน” พระรองจากเรื่อง Lady Victorian สมัยยังเป็นนักเรียนอยู่นั่นเองLady Victorian
ซ้าย-ขวา: โนแอล สก็อต, เบลล์, เลดี้เอเทล, เซอร์มาร์ติน 


ย้อนความถึงเรื่อง Lady Victorian หรือด้วยรักแห่งวิคตอเรียน (วิบูลย์กิจ, 20 เล่มจบ) เป็นเรื่องราวของเบลล์ สาวน้อยร่างเล็กเดินทางจากบ้านนอกเข้ากรุงลอนดอนเพื่อตั้งใจมาเป็น Governess ครูสอนตามบ้าน และฝึกฝนการเป็นเลดี้ที่สมบูรณ์แบบให้เหมือนนางเอกนิยายของ อาเจ้นท์ เกรย์ ในนิตยสาร Lady Magazine ที่เธอชอบอ่าน แต่ยังไม่ทันได้เริ่ม ความฝันก็ดันล่มตั้งแต่ต้นทางเมื่อกระเป๋าที่ไม่น่าจะมีอะไรพิสดารข้างในกลับกลายเป็นศพ ทำให้เธอถูกกล่าวหาว่าเป็นฆาตกรทันที โชคยังดีที่มีคนเข้าใจเธอ เมื่อเลดี้เอเทล หญิงสาวผู้สูงศักดิ์ กับโนแอล สก็อต เจ้าของนิตยสาร Lady Magazine เข้ามาให้ความช่วยเหลือ ทำให้ความจริงเปิดเผย เธอจึงพ้นโทษ

เบลล์รู้สึกซาบซึ้งจึงเข้าไปขอบคุณโนแอลที่สำนักพิมพ์ แต่กลับกลายเป็นว่าเธอเข้าไปรู้ความลับที่ทั้งโนแอลและเลดี้เอเทลต่างปกปิดไว้ นับตั้งแต่นั้นมาโนแอล สก็อต เจ้าของสำนักพิมพ์, เลดี้เอเทล บุตรีท่านมาควิสผู้สูงศักดิ์, อาเจ้นท์ เกรย์ นักเขียนนวนิยายรักปากเสีย รวมไปถึง เซอร์มาร์ติน พี่ชายของเลดี้เอเทล ก็เข้ามาวุ่นวายกับชีวิตของเธอไม่เคยขาด 

เซอร์มาร์ติน หรือ ไคลฟ์ คลารินส์ เลสเตอร์เบอร์รี่  ที่เรารู้จักใน Lady Victorian คือ ชายหนุ่มสูงศักดิ์ ผู้สมบูรณ์แบบทั้งหน้าตา การศึกษา ฐานะ ชาติตระกูล อีกด้านหนึ่งก็ยังเป็นพี่ชายที่รักและหวงน้องสาวแบบสุดๆ แต่แล้วเซอร์มาร์ตินก็มาหลงรักเบลล์ สาวจากบ้านนา นางเอกของเรื่อง แม้ว่าชนชั้นฐานะจะต่างกัน แต่เซอร์มาร์ตินก็ทำทุกวิถีทางเพื่อให้เบลล์เห็นว่าเขาจริงจัง นั่นทำให้เบลล์รู้สึกว่าเหมือนตัวเองนางเอกในนิยาย ทว่าสุดท้ายเธอเลือกทำตามหัวใจด้วยการเลือกโนแอล และปฏิเสธเซอร์มาร์ติน ผู้เป็นเหมือนเจ้าชายในฝันที่อาจทำให้ฝันเป็นจริง ท่านเซอร์จึงต้องอกหักไปตามระเบียบ แต่แม้ว่าเบลล์กับโนแอลจะรักและเข้าใจกันยังไง สุดท้ายทั้งคู่ก็เจออุปสรรคสุดหินที่ส่งผลต่ออนาคตของกันและกัน เซอร์มาร์ตินจึงต้องกลับมาช่วยเหลือความรักของพระเอก-นางเอกตามประสาพระรองน้ำใจงาม และจบด้วยการยียวนกับพระเอกในตอนท้ายให้คนอ่านได้ฮาว่า “พ่อนายอายุสั้นใช่มั้ย โนแอล”

ผู้ที่เคยอ่าน Lady Victorian มาก่อนก็จะได้รู้จักเซอร์มาร์ตินในวัยผู้ใหญ่ ที่มีภาพความเป็นสุภาพบุรุษผู้ใจดี มีอารมณ์ขัน เจ้าเล่ห์นิดๆ แต่ใน Girflet House เราจะเห็นภาพของเขาที่ยังเป็นวัยรุ่น ด้วยช่วงวัยที่ไม่เหมือนกัน และโทนเรื่องที่เหมือนว่าเปลี่ยนไปจากการ์ตูน Love Comedy กลายเป็น Drama คาดว่าเราคงจะเห็นภาพของ “ไคลฟ์ คลารินส์ เลสเตอร์เบอร์รี่” คนนี้ไม่เหมือนเดิมนัก แม้ว่าจะยังดูเป็นสุภาพบุรุษที่ดี ฉลาดหลักแหลม แต่ก็เป็นคนที่มีความล้ำลึกเกินจะคาดเดา ซึ่งคงจะเป็นบุคลิกแตกต่างกับเซอร์มาร์ตินผู้อยู่ในห้วงรักจาก Lady Victorian ทีเดียว

และไม่ว่าเราจะเคยอ่าน Lady Victorian หรือไม่ เราก็จะได้รู้จักผู้ชายคนนี้ในมมุมองใหม่ ไปพร้อมๆ กับ “เออร์เนส อาร์ลิงตัน” พระเอกตัวจริงของเรื่อง Girflet House นี้ภาพเล่ม 2 หน้าปก ไคลฟ์ คลารินส์ เลสเตอร์เบอร์รี่


ทว่าการดำเนินเรื่องของ Girflet House นี้ ผู้อ่านต้องดูไปสักระยะว่าเรื่องจะดำเนินไปอย่างไร เพราะในเล่มแรกยังเป็นเพียงการเปิดเรื่องให้คนได้รู้จักตัวละครเท่านั้น ซึ่งทั้ง Lady Victorian และ ใต้ปีกเทพธิดาเล่มแรกก็เดินเรื่องแบบนี้ กล่าวคือ ประเด็นหลักของเรื่องยังไม่พุ่งเข้ามาให้คนอ่านรู้ทีเดียว อย่าง Lady Victorian หลังจากได้สัมผัสความครื้นเครงในกรุงลอนดอนไปสักพัก เราถึงจะฉุกคิดถึงปัญหาของเลดี้เอเทลที่เกริ่นมาก่อนนั้นจะแก้ยังไงเอาก็ตอนกลา