“ยินดีต้อนรับสู่ดินแดนแห่งการเรียนรู้อิสรภาพ และกฎระเบียบ! นี่คือวิธีเติบโตของสุภาพบุรุษ”

 

 หมายเหตุ: บทความต่อไปนี้มีการพูดถึงเนื้อหาเล่ม 1 (Spoiled)

เมื่อไม่นานมานี้ มีการ์ตูนเพิ่งออกใหม่เล่มหนึ่งที่เราคาดว่าสร้างความหนักใจให้กับแฟนหนังสือของ Naoko Moto อยู่ไม่น้อยกับเรื่อง “Girflet House: สุภาพบุรุษหอกรีเฟลต” ที่ออกมาด้วยราคา 60 บาทกับคุณภาพหนังสือระดับธรรมดา ไม่มีภาพสี หรืออัพเกรดกระดาษแต่อย่างใด แต่ในเมื่อเป็นแฟนคลับอย่างเหนียวแน่นมาแล้วก็ต้องอีกจัดสักเล่มละกัน หลังจากกรีดร้องกับเงินในกระเป๋าสักพัก เมื่อเปิดอ่านแล้วก็ต้องกรีดร้องอีกครั้ง นี่มัน... นี่มัน... และนี่ก็คือเรื่องราวของสุภาพบุรุษแห่งหอกรีเฟลตGirflet House เล่ม 1
หน้าปกเป็นภาพของ “เออร์เนสต์ อาร์ลิงตัน” ตัวเอกของเรื่อง


Girflet House สุภาพบุรุษหอกรีเฟลต
เรื่องและภาพ: Naoko Moto
จำนวนเล่ม: 2 เล่ม (ยังไม่จบ)
สำนักพิมพ์: วิบูลย์กิจ

เรื่องราวเกิดขึ้นในอังกฤษช่วงปี 1870 เมื่อเออร์เนสต์ อาร์ลิงตัน บุตรชายจากตระกูลผู้ดี มีอายุครบ 13 ปี และกำลังจะเข้าโรงเรียนวินด์เซอร์ นับเป็นประสบการณ์ใหม่ของเด็กชายผู้อยู่แต่บ้านกับครอบครัว เข้าสู่รั้วโรงเรียนประจำอันเก่าแก่ที่จะหล่อหลอมให้เขากลายเป็นสุภาพบุรุษ

ภายในโรงเรียนวินด์เซอร์อันเก่าแก่ ประกอบด้วยหอพักสำหรับนักเรียนอยู่ถึง 18 หอ แต่ละหอจะตั้งชื่อตามอัศวินโต๊ะกลมของกษัตริย์อาเธอร์ แต่ละหอจะมีหัวหน้าหอ ซึ่งมาจากนักเรียนรุ่นพี่ที่ได้รับการเลือก และตำแหน่งรองลงมาคือรองหัวหน้าหอ และนักเรียนผู้ดูแลหอ 


หัวหน้าหอกรีเฟลต กู๊ดวู้ด (Goodwood)

สำหรับหอพักของเออร์เนสต์ก็คือ “กรีเฟลต” หอที่เก่าแก่อันดับ 5 ของโรงเรียน ซึ่งในวันแรกของเออร์เนสต์ดูจะราบรื่นไปด้วยดี เพราะมีญาติผู้พี่อย่าง “เอ็ดการ์ เอเวอเร็ตต์” คอยให้คำแนะนำ และยังเข้ากับเพื่อนๆ ได้อย่างรวดเร็ว จะมีก็เพียงแต่กับเพื่อนร่วมห้องอย่าง "สแตนลีย์" เด็กชายหน้าหวานที่ไม่ยอมคบค้าสมาคมกับใครจนสร้างความลำบากให้กับเออร์เนสต์ในเวลาต่อมาเมื่อเขาได้รับการแต่งตั้งจาก “กู๊ดวู้ด” หัวหน้าหอกรีเฟลต ให้เป็นหัวหน้าของรุ่นดูแลเพื่อนๆ ทุกคน ด้วยเหตุผลว่าเขาตัวสูงที่สุด!? แม้เหตุผลจะดูแปลกๆ แต่เออร์เนสต์ก็รับทำด้วยความยินดี


นักเรียนผู้ดูแลหอ ไคลฟ์ คลารินส์ เลสเตอร์เบอร์รี่

ขณะที่กำลังปรับตัวเข้ากับชีวิตใหม่ การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ก็เข้ามาสู่ชีวิตของเออร์เนสต์อีกครั้ง เมื่อถึงคราวที่หัวหน้าหอจะประกาศตามธรรมเนียมของเด็กปี 1 ที่จะต้องไปเป็นเด็กรับใช้ของรุ่นพี่ (fagging) และเจ้านายของเขาก็คือ หนึ่งในนักเรียนผู้ดูแลหอ “ไคลฟ์ คลาลินส์ เลสเตอร์เบอร์รี่” รุ่นพี่ที่ช่วยเขาในวันที่เกิดอุบัติเหตุ และยังเป็นผู้ที่ได้รับการคาดหวังเป็นว่าที่หัวหน้าหอคนต่อไป

จุดเปลี่ยนในครั้งนี้ยังเป็นสิ่งที่ยากเกินจะคาดเดา เมื่อ “ไคลฟ์ คลาลินส์ เลสเตอร์เบอร์รี่” ก็เป็นคนไม่ธรรมดา ทั้งความคิดและสิ่งที่แสดงออกมายากเกินกว่าใครจะเข้าใจ และดูเหมือนว่าตัวเออร์เนสต์ก็ต้องไปมีส่วนพัวพันกับสงครามภายในของรุ่นพี่ ระหว่างไคลฟ์ เจ้านายของเขา กับกู๊ดวู้ด หัวหน้าหอคนปัจจุบันก็ดูท่าจะไม่ถูกกัน ภายในรุ่นเดียวกันก็ยังมีเรื่องของสแตนลีย์ที่ทำอย่างไรก็ไม่ลงรอยเสียที และปริศนามากมายที่รอเขาอยู่ในสังคมใหม่แห่งนี้

บทเรียนบทที่ 1 สู่การเป็นสุภาพบุรุษแห่งเมืองผู้ดีอังกฤษเริ่มขึ้นแล้ว...
 
_____________________________________________
 
 
ตัวละคร
 

ตัวละคร ตามลำดับซ้าย-ขวา
เออร์เนส อาร์ลิงตัน/ไคลฟ์ คลารินส์ เลสเตอร์เบอร์รี่/ เบนจามิน เบนเนตต์/
แชนดี้ และแคมป์เบลล์ (ด้านหลัง 2 คน)/ เอ็ดการ์ เอเวอร์เรตต์/ หัวหน้าหอ กู๊ดวู๊ด
 
เออร์เนส อาร์ลิงตัน: ตัวเอกของเรื่อง เป็นเด็กชายจากตระกูลผู้ดีเก่า ผู้ชายในครอบครัวของเขาทุกรุ่นล้วนได้รับการศึกษาจากโรงเรียนวินด์เซอร์ อาร์ลิงตันเป็นเด็กใสซื่อ และจริงจัง พูดง่ายๆ ว่าเป็นคนดี เป็นที่รักของเพื่อนๆ และเป็นที่ถูกใจของพี่ๆ

ไคลฟ์ คลารินส์ เลสเตอร์เบอร์รี่: หนึ่งในนักเรียนผู้ดูแลหอ เนื่องจากเขากลับมาเข้าเรียนช้าเพราะปัญหาทางบ้าน ทำให้เออร์เนสไม่เจอเขาในวันแรก ไคลฟ์เป็นคนฉลาดเฉลียว ขณะเดียวกันมักพูดจาแปลกๆ ปั่นหัวคนอื่น (และนั่นอาจทำให้เขาไม่ถูกกับหัวหน้าหอกรีเฟลตอย่างกู๊ดวู๊ด)
 
เอ็ดการ์ เอเวอร์เรตต์: ลูกพี่ลูกน้อง หรือญาติผู้พี่ของเออร์เนส ที่คอยให้คำแนะนำเออร์เนส นักเรียนปี 2 ของโรงเรียนวินด์เซอร์ เป็นเด็กเรียนดี ตอนปี 1 เอ็ดการ์เป็นเด็กรับใช้ของกู๊ดวู๊ด
 
กู๊ดวู้ด: หัวหน้าหอกรีเฟลตคนปัจจุบัน เขาได้รับคำแนนเสียงอย่างท้วมท้นในการคัดเลือกตัวแทนหอ จึงทำให้กู๊ดวู้ดมีอิทธิพลมาก แต่กู๊ดวู้ดเป็นคนนิ่ง ตัวตนที่แท้จริงของเขายังคงเป็นปริศนาในเล่มแรก (หล่อมาก ขอกรี๊ดหน่อย)
 
สแตนลีย์: (ไม่มีรูปในภาพหมู่นะคะ) หนุ่มหน้าหวาน หนึ่งในเพื่อนร่วมห้องของเออร์เนส แต่กลับมีท่าทีไม่เป็นมิตร และมักปฏิเสธน้ำใจจากทุกคนอย่างก้าวร้าว แต่ถ้าสังเกตดีๆ จะพบว่าสแตนลีย์เป็นคนที่ช่างสังเกต และมีความละเอียดอ่อนในหลายๆ เรื่อง
 
เบนจามิน เบนเนตต์: เพื่อนรุ่นเดียวกับเอ็ดการ์ และเป็นอีกหนึ่งคนที่เป็นอดีตเด็กรับใช้ของกู๊ดวู้ด ในยามปรกติก็เป็นเด็กนักเรียนชายทั่วๆ ไป แต่เมื่อไรที่หลับ คนในหอกรีเฟลตจะผวากันไม่น้อย เพราะเบนจามินเป็นโรคละเมอ (ละเมอใส่คอสเพลย์ด้วย
 
แชนดี้: หนึ่งในเพื่อนร่วมห้องของเออร์เนสต์ เด็กบ้านไกลจาก York เป็นคนเรียบร้อย
 
แคมป์เบลล์: เพื่อนร่วมห้องของเออร์เนสอีกคนหนึ่ง เป็นคนซุกซน ร่าเริงแจ่มใส
 
----------------------------------------------------------
 

เสน่ห์ของเรื่อง

เรื่องนี้ยังคงเป็นไปตามสไตล์ของ Naoko Moto คือ เป็นสไตล์ Period ย้อนยุคทางฝั่งอังกฤษ เช่นเดียวกับเรื่อง Lady Victorian ด้วยรักแห่งวิคตอเรียน, Dear Holmes, Corset ni Tsubasa ใต้ปีกเทพธิดา ที่ตีพิมพ์ในประเทศไทย แต่อาจจะต่างยุคกันไป Lady Victorian เป็นไปตามชื่อ คือ ยุควิคตอเรีย ส่วนใต้ปีกเทพธิดา จะเป็นยุคถัดมาหรือยุคของ King Edward และเรื่องราวของ Girflet House นี้ก็เป็นยุควิกตอเรีย ช่วงปี 1870

ดังนั้นผู้ที่จะสนใจอ่านเรื่องนี้ก็น่าจะเป็นคนชอบหรืออยากอ่านแนวย้อนยุค หรือสนใจแนวพล็อตใหม่ๆ เพราะเรื่องราวเกี่ยวกับโรงเรียนประจำชายในอังกฤษก็คงไม่ค่อยมีในการ์ตูนมากนัก รวมไปถึงสาว Y บางคน (ถ้าคิดจะจิ้น) และอีกกลุ่มที่สำคัญของเรา คือ ผู้ที่เคยอ่านการ์ตูนของ Naoko Moto มาก่อนนั่นเอง

หากคุณเคยอ่าน Lady Victorian และยังไม่ได้อ่านเรื่องนี้ แนะนำให้อ่านเลยค่ะ เพราะนี่คือเรื่องราวของ “เซอร์มาร์ติน” พระรองจากเรื่อง Lady Victorian สมัยยังเป็นนักเรียนอยู่นั่นเองLady Victorian
ซ้าย-ขวา: โนแอล สก็อต, เบลล์, เลดี้เอเทล, เซอร์มาร์ติน 


ย้อนความถึงเรื่อง Lady Victorian หรือด้วยรักแห่งวิคตอเรียน (วิบูลย์กิจ, 20 เล่มจบ) เป็นเรื่องราวของเบลล์ สาวน้อยร่างเล็กเดินทางจากบ้านนอกเข้ากรุงลอนดอนเพื่อตั้งใจมาเป็น Governess ครูสอนตามบ้าน และฝึกฝนการเป็นเลดี้ที่สมบูรณ์แบบให้เหมือนนางเอกนิยายของ อาเจ้นท์ เกรย์ ในนิตยสาร Lady Magazine ที่เธอชอบอ่าน แต่ยังไม่ทันได