สวัสดีค่ะ 
ก่อนอื่นขอออกตัวก่อนว่าเราไม่ค่อยได้อ่านการ์ตูนแนวนี้ หรือการ์ตูนทีมีแนว Horror / Suspense มากนัก ดังนั้นกระทู้รีวิวนี้อาจจะดูป่วงๆ ไปบ้างตามประสามือใหม่หัดอ่านค่ะ การ์ตูนเรื่องนี้คือเรื่อง Todenka แผนกไขคดีตำนานเมือง ซึ่งเป็นเรื่องใหม่ของผู้เขียนเดียวกับคุโรซากิ บริษัทรับส่งศพ (ไม่) จำกัด (โดยส่วนตัวชอบคุโรซากิฯ นะคะ แต่บางตอนนี้ภาพมันหลอนติดตาอะ T_T)
 
บทความต่อไปนี้มีการพูดถึงเรื่องราวในเล่ม 1 หรือ spoil เรื่องราวในเล่ม

 

Todenka-o : โทเด็นกะ แผนกไขคดีตำนานเมือง
Write: Eiji Ohtsuka & Comic: Nato Kio
สำนักพิมพ์: สยามอินเตอร์คอมิกส์
 ต้นฉบับภาษาญี่ปุ่น: 5 เล่ม (ยังไม่จบ) ณ วันที่ 19 กันยายน 2556
 
ทสึคิกิวะ โทเมรุ ตัวเอกของเรื่องเป็นนักศึกษาสาขาคติชนวิทยา สาขาที่เรียนเกี่ยวกับเรื่องวัฒนธรรม ตำนาน นิทานพื้นบ้าน รวมถึงพวกเรื่องลี้ลับของญี่ปุ่น ตอนเรียนก็ลำบากแล้ว เรียนจบมาน่าจะลำบากกว่าเพราะสิ่งที่เรียนมามันหางานยากขนาดอาจารย์ยังรู้สึกว่าช่วยไม่ได้ แต่แล้วอาจารย์ก็เสนองานหนึ่งให้เขาไปทำ นั่นคือเข้าไปอยู่ในหน่วยโทเดนกะของทางราชการ ซึ่งหน่วยนั้นรีเควสคนสาขานี้มาโดยเฉพาะ แม้ว่าจะดูแปลกๆ แต่ตัวเอกของเราอยากหลุดพ้นจากสภาพนีทไร้งานทำจึงไปอย่างว่าง่าย
 
แต่เพียงแค่ไปถึงที่ทำงาน ทสึคิกิวะ ก็ต้องเจอสิ่งที่ไม่คาดคิด เมื่อคนที่ต้อนรับตัวเองกลับเป็น “หมาหน้าคน” แล้วไหนจะหัวหน้างานที่เหมือนจะอ่านใจคนได้ และยังมีคนแปลกๆ อีกไม่ว่าจะเป็นรักษาการหัวหน้าที่หมกตัวอยู่แต่ห้องใต้หลังคา หรือผู้ว่าราชการที่ไม่ได้อยู่ศาลากลางจังหวัด ที่นี่เหมือนจะรวมแต่คนประหลาดทั้งนั้น แถมตอนแรกยังเชื่อว่านักคติชนวิทยาสามารถรู้วิถีไล่ผีได้อีกต่างหาก (ไม่ได้เฟร้ย!) 
 
ไม่ใช่แค่คนแปลก ขนาดชื่อแผนกก็ไม่คิดว่าจะมีอยู่ในหน่วยงานราชการแล้ว เพราะที่นี่คือ “สถานที่ร้องทุกข์ที่เกี่ยวข้องกับตำนานเมือง” หน่วยงานที่รับดูแลเรื่องเหนือธรรมชาติ (?) และคดีแรกที่ทสึคิกิวะ โทเมรุต้องจัดการก็คือ คดีฆาตกรรมเด็กผู้หญิง โดยผู้ต้องหาคดีนี้คือสาวปากฉีก!!  (กล้องวงจรปิดบอกไว้อย่างนั้น) แต่คุณผีสาวปากฉีกเธอยืนกรานว่าเธอไม่ได้ทำ (ฉันแค่เดินผ่านมา อย่ามาโทษผีสิ!!) และงานแรกสุดประหลาดของพระเอกเราก็คือ พิสูจน์ความบริสุทธิ์ให้สาวปากฉีกนั่นเอง
 

คุณสาวปากฉีกเธอยืนยันว่าเธอไม่ได้ทำ จริงๆ นะ 
 
ในตอนแรกเราคิดว่าเรื่องนี้จะเป็นการ์ตูนแนว Comedy ที่แตกต่างจากเรื่องอื่นคือ เปลี่ยนจากปราบผี มาเป็นเรียกร้องความยุติธรรมให้ผีแทน ทว่าพออ่านไปเรื่องเหมือนจะมีอะไรมากกว่านั้น คดีแรกของสาวปากฉีก ทำให้เรานึกถึงเรื่องนูระ หลานจอมภูติ ตอนร้อยเรื่องเล่า ที่เหล่าผีใช้มนุษย์เล่าเรื่องผีต่อกันปากต่อปากเพื่อสร้างความเกรงขามให้แก่ตนเอง ซึ่งความเชื่อนี้ถูกกล่าวถึงในตอนแรกเมื่อผู้ร้ายตัวจริงที่ตอนแรกเราเข้าใจว่าเป็นฝีมือคนแล้วทำให้คนอื่นเข้าใจผิดว่าเป็นฝีมือสาวปากฉีก แต่ความจริงกลับกลายเป็นสิ่งลี้ลับเหมือนกันที่ต้องการจะสร้างกระแสตัวเองด้วยการสร้างเรื่องสยองขวัญนี้ 
 
ซึ่งตอนนี้คนอ่านอย่างเราก็คิดว่าเรื่องนี้จะมาแนวขบวนการปราบผีที่อาศัยเรื่องความเชื่อ "การสร้างเรื่องผี" นี้เป็นจุดเชื่อมโยงรึเปล่า แต่ท้ายสุดคดีก็พลิกล็อกให้คนอ่านงงอีกจนได้ ทำให้รู้สึกว่าคงไม่ใช่แล้วล่ะ
 

เรื่องที่ 3 (แต่เป็นคดีที่ 2 ของเรื่อง) เปลี่ยนจากเรื่องผีพื้นบ้านอย่างสาวปากฉีกมาเป็นเจ้า่ตัวนี้ซะงั้น
 
 
อีกทั้งในขณะที่อ่านตอนแรกๆ อยู่ เราจะเริ่มพบความผิดปรกติบางอย่างในเรื่องที่เหมือนจะผสมปนเปกันไปหมด กล่าวคือ สิ่งลี้ลับหรือผีในเรื่องนี้มีบางตนเหมือนไม่ใช่ผีที่เรารู้จักกัน สิ่งลี้ลับที่พูดถึงในเรื่องไม่ได้มีแค่ผีในเรื่องเล่า ตำนานเมือง ไม่ได้เป็นผีลักษณะว่าตายแล้วยังไม่ไปเกิด แต่เหมือนจะมีเหตุการณ์บางอย่างที่ทำให้เกิดสิ่งลี้ลับผิดเพี้ยนเหล่านี้ขึ้นมาอย่างจงใจ และมันก็ไม่ใช่แค่เรื่องผี เพราะนอกจากนี้เรื่องผี เรื่องลี้ลับ เรื่องนี้ยังมีการใส่ความเชื่อเรื่องมนุษย์ต่างดาว(?) มาให้พระเอกของเรื่อง (รวมทั้งเรา) มึนกันเล่นอีกด้วย เพราะที่นี้มันคือ Todenka สถานที่ร้องทุกข์ที่เกี่ยวข้องกับตำนานเมือง หน่วยงานที่ถ้าตำรวจเห็นว่าไม่ใช่เรื่องของคนกับคนก็จะส่งเรื่องมาให้จัดการทันที ไม่ว่าจะเป็นเรื่องคดีลี้ลับ จนไปถึงเก็บเศษซากวัตถุต้องสงสัย ตราบใดที่ยังทำงานพระเอกของเราเลยต้องเจอเรื่องแปลกๆ ต่อไปแน่นอน 

หลังจากอ่านจบเล่มแรกไปรอบเดียว ไม่รู้จะใช้คำไหนอธิบายความรู้สึกได้เท่า “สนุกแบบงงๆ” ซึ่งอาจจะเป็นเพราะยังเป็นเพียงเล่มแรก เลยยังดูงงๆ และเหมือนเรื่องก็จงใจทิ้งปมให้คนอ่านคิดต่อ แต่ละบทแต่ละตอนจะมีเรื่องลึกลับซ่อนเงื่อนอยู่ แม้จะไขคดีได้แล้ว แต่ก็จะต้องมีอะไรทิ้งท้ายเป็นปริศนาให้คนอ่านเสมอ บวกกับอย่างที่ได้กล่าวไปคอนเซปต์ในเล่มแรกที่ใส่เข้ามาเหมือนจะจัดเต็มปนเปกันไปหมด คำว่า “ตำนานเมือง” ของเรื่องเหมือนจะเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับผี ปีศาจ แต่พออ่านไปกลับไม่รู้สึกว่าเรื่องกำลังพูดถึงผีในแบบที่เราเคยรู้จัก นอกจากนี้ในแต่ละเหตุการณ์พระเอกของเราจะมีทฤษฎี หรือข้อมูลอ้างอิงเกี่ยวกับพวกเรื่องราวในอดีตที่เขาเคยค้นคว้าหรือเรียนมาประกอบให้คนอ่านอย่างเราแอบงงแล้วต้องเก็บไปคิดไม่น้อย ส่วนหนึ่งเพราะตำนานเมือง และข้อมูลที่พระเอกพูดมามันเป็นเรื่องที่เราไม่เคยรู้ก็เป็นได้ แต่อ่านไปก็ไม่ได้เครียดอะไร เพราะขณะเดียวกันเรื่องราวจะดูผ่อนคลายลงบ้างจากมุกตลกที่มักจะมากับฮิโรมิ สาวขี้หงุดหงิด จู้จี้เรื่องกาแฟ ผู้เป็นเจ้านายที่มักจะมีเรื่อง กับคิมุระสุนัขหน้าคน รวมถึงตัวละครอื่นๆ ที่มีเอกลักษณ์สุดๆ เข้ามาสร้า่งสีสันให้เรื่อง

ในตอนนี้เรื่องราวยังคงเป็นลักษณะแบบจัดการไปทีละภารกิจ (แต่ทิ้งท้ายให้คิดต่อ) อาจจะต้องติดตามกันต่อไปอีกนิดให้รู้ว่าธีมหลัก หรือประเด็นที่จะเป็นจุดรวมหลักของเรื่องจะเป็นอย่างไร ทว่าหาก 3 เล่มแรกยังมางงๆ แบบนี้อีก เราเองก็เลิกอ่านได้เหมือนกัน เพราะหากไห้เทียบกับคุโรซากิ บริษัทรับส่งศพไม่จำกัดแล้ว คุโรซากิสนุกกว่าค่ะ
 
แต่อ่านจบเรื่องนี้อย่าลืมล้างตาก่อน...เพราะสุนัขหน้าคนเนี่ยมันหลอนจริงๆ นะ
 

edit @ 19 Sep 2013 12:26:00 by Janne's Library

edit @ 21 Sep 2013 20:27:44 by Janne's Library

Comment

Comment:

Tweet

@puntitaya  ตอนนี้เช็คใน manga updates ยังอยู่ที่ 5 เล่มยังไม่จบนะคะ ... ก่อนหน้านี้เราไปโพสในพันทิปเลยทราบจาก reply หนึ่งว่า เรื่องนี้เป็นนิยายมาก่อนค่ะ ทางผู้ตอบเขาคิดว่ามาจากการสื่อความของคนทำการ์ตูนที่สื่อเรื่องในนิยายได้ไม่ถึงค่ะ (คนอ่านถึงได้งง) เราต้องลิมิต 3 เล่มจริงๆ ถ้ามันไม่สนุก ต่อให้เรื่องไม่จบเราจบเอง 55+

#2 By Janne's Library on 2013-10-05 23:16

มันจะมีกี่เล่มจบหว่า //ซื้อมาอ่านเฟลเรื่องภาพเล็กน้อย แต่เนื้อเรื่องโอเค งงๆอย่างที่จขบ.บอก

#1 By Madden on 2013-10-04 21:46